Braking Unit là gì? Tại sao phải sử dụng Braking Unit?

Braking Unit là thiết bị dùng để bảo vệ biến tần trong những trường hợp động cơ dừng gấp hoặc những ứng dụng đóng ngắt liên tục, quán tính lớn. Sử dụng Braking unit để đảm bảo an toàn cho biến tần, cũng như bảo vệ các thiết bị động cơ tránh bị ảnh hưởng bởi các sự cố về điện. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Braking unit trong bài viết dưới đây nhé!

Braking Unit là gì?

Braking Unit là gì?

Braking Unit (bộ hãm hay bộ hãm thắng) là thiết bị trung gian kết nối giữa biến tần và điện trở xả. Chúng dùng để chuyển năng lượng tái sinh trong quá trình giảm tốc của động cơ thành nhiệt năng.

Tại sao phải sử dụng Braking Unit?

Trong quá trình hoạt động của động cơ, nếu phải giảm tốc nhanh, đóng ngắt liên tục hoặc momen quán tính lớn thì động cơ sẽ phát sinh một điện áp trả ngược lại cho DC Bus, khiến điện áp một chiều (DC) tăng cao. Nếu năng lượng này cứ tồn tại mà không bị tiêu hao, chúng sẽ quay ngược lại đánh thủng DC bus, gây cháy nổ IGBT, tụ nạp…

=> Do vậy trong những ứng dụng động cơ cần thời gian giảm tốc nhanh hoặc cần đóng ngắt liên tục, quán tính lớn thì bắt buộc phải dùng Braking Unit để bảo đảm an toàn cho biến tần.

Nguyên lý hoạt động của Braking Unit

Braking Unit là thiết bị trung gian nối giữa Biến tần và Điện trở xả

Trong quá trình biến tần điều khiển động cơ, nếu động cơ phải giảm tốc nhanh, hoặc đóng ngắt liên tục những tải có quán tính lớn, động cơ sẽ phát sinh một điện áp ngược, trả lại cho DC bus, và được nạp vào tụ, làm cho Udc tăng lên đột ngột.

=> Nếu Udc vượt quá mức cho phép Braking Unit sẽ mở van để toàn bộ phần năng lượng Udc dư thừa được phóng qua điện trở xả và bị tiêu hao dưới dạng nhiệt năng đảm bảo an toàn cho biến tần.

Hướng dẫn sử dụng Braking unit Delta

– Phần đấu dây:

+ Chiều dài dây tối đa cho phép để đấu nối giữa Biến tần với Braking unit là: 10 mét.

+ Chiều dài dây tối đa cho phép để đấu nối giữa Braking unit với trở xả là: 5 mét.

– Phần sử dụng các Jumper cài đặt:

+ Jumper cài đặt điện áp đầu vào: Tùy vào điện áp cài đặt mong muốn mà chúng ta có thể cắm các jumper trên các mức điện áp khác nhau (480V, 460V, 440V, 415V, 400V hoặc 380V).

Phần sử dụng các Jumper cài đặt

+ Jumper Master / Slave: Tùy thuộc vào việc đấu nối braking là đầu vào hoặc đầu ra mà chúng ta có thể cắm các jumper là S (Tín hiệu vào) hoặc M (Tín hiệu ra).

Phần sử dụng các Jumper cài đặt

– Phần ứng dụng Biến tần Delta sử dụng kết hợp nhiều Braking unit Delta:

Phần ứng dụng Biến tần Delta sử dụng kết hợp nhiều Braking unit Delta

Trong quá trình sử dụng biến tần không phải dải công suất biến tần nào cũng có dòng Braking unit tương ứng, thế nên trong một số trường hợp chúng ta phải sử dụng việc kết hợp nhiều bộ braking unit với nhau nhằm đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. Sơ đồ kết nối như sau:

Hướng dẫn lựa chọn braking unit Delta cho biến tần

– Trong thực tế chúng ta có thể sử dụng Braking unit của hãng này để lắp cho biến tần hãng khác nhưng để đảm bảo tính đồng bộ tốt nhất người sử dụng nên lựa chọn biến tần và braking unit của cùng một hãng.

– Để sử dụng tốt braking unit ngoài việc lựa chọn đúng công suất braking chúng ta còn cần phải quan tâm đến việc tính toán điện trở xả lắp cho biến tần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *