Công tơ điện tử 1 pha – Nguyên lý hoạt động của công tơ 1 pha

Công tơ điện là hiết bị rất gần gũi với mọi người tuy vậy không phải ai cũng biết cấu tạo công tơ điện 1 pha ra sao. Từ đó sẽ sử dụng điện theo cách tối ưu và tiết kiệm được chi phí hàng tháng cho gia đình. Hãy đón đọc nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Cấu tạo công tơ điện

Trên thị trường hiện nay có các loại công tơ điện như công tơ điện 1 pha 2 dây , công tơ điện 3 pha , hoặc chia theo kiểu đo như công tơ điện tử , công tơ điện cơ ..

Cấu tạo đồng hồ điện

Công tơ điện hay còn được gọi là đồng hồ điện được sáng chế bởi nhà khoa học Samual Gardiner năm 1872. Vậy công tơ điện dùng để làm gì? Nó có tác dụng đo điện năng tiêu thụ của các thiết bị lắp sau nó trên cùng một đường dây tải điện.

Đế đấu dây và ổ đấu dây công tơ điện 1 pha

Thiết bị gồm có :

 • Nắp Công tơ Bằng nhựa PC trong suốt, chịu va đập mạnh, chịu nhiệt độ cao.
 • Nắp che ổ đấu dây che kín đầu nối và cáp đấu. Sơ đồ đấu dây công tơ ở phía trong nắp che ổ đấu dây.
 • Đế công tơ bằng nhựa PBT có cơ tính cao, chịu va đập mạnh, chống cháy
 • Ổ đấu dây bằng nhựa Bakelit đen, chứa các đầu nối dây điện áp và dòng điện.
 • Cổng bổ trợ nằm ở phía bên phải của ổ đấu dây, cho phép nối dây ra các thiết bị bên ngoài và được đánh số thứ tự từ 1–6.
 • Bo mạch điện tử được thiết kế mạch điện nhỏ gọn làm việc tin cậy, đơn giản trong sửa chữa và bảo trì.
 • Màn hình LCD: màn hình tinh thể lỏng để hiển thị các thông số của công tơ điện tử
 • Đèn LED phát xung điện năng lượng tác dụng.

Cấu tạo công tơ điện 1 pha

Công tư điện 1 pha có cấu tạo gồm những bộ phận cơ bản sau:

 • Cuộn dây điện áp : được lắp tạo ví trí song song với phụ tải và cuộn dây này có số lượng vòng dây nhiều, phần tiết diện dây nhỏ hơn so với các loại công tơ khác.
 • Cuộn dây dòng điện được lắp nối tiếp với phụ này. Số vòng dây của cuộn dây này ít hơn cuộn dây điện áp nhưng tiết diện dây lớn hơn.
 • Bộ phận đĩa nhôm được lắt phía trên trục và tì vào trụ để quay tự do giữa hai cuộn dây điện áp, cuộn dây dòng điện và giữa khe hở của nam châm vĩnh cửu.
 • Nam châm vĩnh cửu có vai trò tạo ra momen cán khi bộ phận đai nhôm quay trong từ trường của nó.
 • Hộp số cơ khí có nhiệm vụ hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm khi nó được gắn với trục của đĩa nhôm.
Cấu tạo công tơ điện 1 pha

Nguyên lý làm việc của công tơ điện tử

Khi có dòng điện chạy trên phụ tải, theo nguyên lý công tơ điện tức là khi có điện năng được tiêu thụ các bộ phận của công tơ điện sẽ bắt đầu hoạt động ngay tại cuộn vòng mà dòng điện đi qua sẽ tạo ra một luồn điện từ bên dưới đĩa nhôm có gắn trục rơ le liên kết với dãy số hiển thị cơ khí.

Cùng lúc đó dòng điện cũng tạo ra 2 luồng thông từ trên cuộn áp trong đó có 1 luồng từ tác động trực tiếp lên đãi nhôm. Dưới sự tác động của 2 luòng sẽ tạo ra momen làm cho đĩa nhôm quay trong nam châm vĩnh cửu. Bởi vậy nó sẽ bị tạo ra 1 luồng momen cản làm cân bằng vòng quay từ đó cho ra chỉ số điện năng tiêu thụ dựa vào các vòng quay của đĩa nhôm. Khi đĩa nhôm quay sẽ làm trục số nhảy số và hiển thị lên mặt chỉ số điện năng tiêu thụ của phụ tải.

Màn hình đo đồng hồ điện 1 pha 2 dây

Như vậy từ nguyên lý trên thì ta suy ra được nguyên lý làm việc của công tơ điện 1 pha cũng rất đơn giản và dễ dàng chỉ khi có điện năng được tiêu thụ thì nó mới sinh ra các luồng từ thông và làm quay đĩa nhôm vận hành trục số thông qua các chỉ số để hiển thị số điện năng tiêu thụ của phụ tải .

Công dụng của đồng hồ đo điện

Trước khi đi vào công dụng của đồng hồ đo điện thì phải biết đồng hồ đo điện là công cụ đo lường điện có nhiều chức năng và chức năng chính là dùng để kiểm tra, xác định các thông số của dòng điện một chiều hoặc dòng điện xoay chiều.

Khám phá công dụng của công tơ điện 1 pha

Đồng hồ đo điện có 2 loại là đồng hồ đo điện kim và đồng hồ đo điện hiện số.

Công dụng của đồng hồ đo điện kim

Đồng hồ vạn năng kim thường có 3 công dụng chính là đo hiệu điện thế, đo điện trở và đo cường độ dòng điện.

Công dụng của đồng hồ đo điện hiện số

Bên cạnh chức năng là đo hiệu điện thế, đo điện trở, đo cường độ dòng điện, các dòng đồng hồ vạn năng điện tử hiện nay còn được trang bị thêm các tính năng như:

 • Kiểm tra nối mạch
 • Được trang bị thêm các bộ khuếch đại điện cho phép người dùng đo hiệu điện thế, đo cường độ dòng điện nhỏ khi điện trở lớn.
 • Đo độ tự cảm của cuộn cảm và điện dung của tụ điện, có ích khi kiểm tra và lắp đặt mạch điện.
 • Kiểm tra diode và transistor.
 • Hỗ trợ cho đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.
 • Đo tần số trung bình, khuếch đại âm thanh, từ đó điều chỉnh mạch điện của radio.
 • Dao động kế cho tần số thấp.
 • Bộ kiểm tra điện thoại, bộ kiểm tra mạch điện ô-tô.
 • Lưu giữ số liệu đo đạc.

Cách đấu công tơ điện 3 pha

Công tơ điện 3 pha

Trên thị trường hiện có nhiều loại công tơ điện 3 pha khác nhau. Nhưng cách đọc các loại công tơ này có phần giống nhau nhưng chúng chũng có vài điểm cần lwy ý khi bạn đọc chỉ số. Sau đây, EvnBamBo sẽ giúp bạn có thể đọc một vài chỉ số công tơ điện 3 pha cơ bản.

Đọc chỉ số 3 pha trực tiếp

Công tơ điện 3 pha trực tiếp gồm 4 loại sau: 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Với loại công tơ này, cách đọc của chúng cũng gần tương tự nhau là không cần phải nhân thêm hệ số.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp 10(20A)

Cụ thể, chỉ số của công tơ điện 3 pha 10(20)A là 1 dãy gồm có 6 chữ số, 5 chữ số màu đen liên tiếp nhau và 1 chữ số màu đỏ ở vị trí cuối cùng. Chữ số màu đỏ có giá trị là .1kWh. Còn các số màu đen lại lại có giá trị kWh. Vi dụ như 127859 thì giá trị cần đọc là 12785..9 kWh. Thường thì ta phải bỏ đi phần thập phân, còn lại là 12785 kWh.

Tiếp theo tới chỉ số các công tơ 3 pha trực tiếp 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Với 3 loại này, chỉ số công tơ 3 pha gồm 1 dãy gồm có 6 chữ số màu đen, các số này ghép lại có giá trị kWh. Ví dụ nh ta có số đọc được là 147859 thì giá trị cần đọc đóa là 147859 kWh.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp 10(20A)

Cách đọc chỉ số 3 pha gián tiếp

Thông thường, chỉ số 3 pha gián tiếp có dòng điện định mức là 5A và có thêm ký hiệu gián tiếp. Chỉ số công tơ gián tiếp gồm 5 chữ số màu đen cùng 1 chữ số màu đỏ. Như công tơ 3 pha trực tiếp, chữ số màu đỏ có giá trị là 0.1kWh và các chỉ số màu đen ghép lạo có giá trị 1kWh. Ví dụ số đọc được là 1505377 thì giá trị cần đọc sẽ là 150537.7kWh. Để có chỉ số điện năng sử dụng trên thực tế thì ta cần nhân thêm hệ số biến dòng điện và biến áp đo lường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *