sửa chữa biến tần Mitsubishi các lỗi thường gặp nhanh chóng

Dòng máy biến tần Mitsubishi đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong thị trường hiện nay. Đây là dòng máy được đánh giá với chất lượng vượt trội đáp ứng tối đa các nhu cầu ứng dụng. Mặc dù vậy nhưng không phải là máy không có những lỗi hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Vì vậy các bạn hãy cùng CNCRITECH điểm qua các lỗi thường gặp cần phải sửa chữa biến tần Mitsubishi.

Hỗ trợ kỹ thuật : 0979578581

Các lỗi thường gặp cơ bản hay xảy ra trong quá trình hoạt động

Có thể khẳng định rằng về cơ bản máy biến tần Mitsubishi khi vận hành vô cùng êm xuôi và ít gây ra các trục trặc. Tuy nhiên sau một thời gian dài hoạt động chắc chắn sản phẩm vẫn có các lỗi hình thành. Việc nắm bắt các trục trặc của biến tần là tiền đề giúp sửa chữa biến tần Mitsubishi dễ dàng hơn. Trong đó theo khuyến cáo từ nhà sản xuất thì đa số máy sẽ có một số lỗi cơ bản như sau:

Tìm hiểu lỗi thường gặp khi sửa chữa biến tần Mitsubishi

 • Lỗi OVER CURRENT: Biến tần Mitsubishi bị lỗi quá dòng
 • Lỗi OVERVOLTAGE: Biến tần Mitsubishi bị lỗi quá áp
 • Lỗi OH: OVER HEATING: Biến tần Mitsubishi bị lỗi quá nhiệt
 • Lỗi Under voltage protection: Bảo vệ thấp áp
 • Lỗi LOW VOLTAGE: Biến tần bị lỗi điện áp thấp
 • Lỗi OVERLOAD: Biến tần Mitsubishi bị lỗi quá tải
 • Lỗi EXTERNAL FAULT: Biến tần Mitsubishi bị lỗi mở rộng
 • Lỗi GROUND FAULT: Biến tần Mitsubishi bị lỗi chập mass
 • Lỗi COMMUNICATION ERROR: Biến tần Mitsubishi bị lỗi giao tiếp
 • Lỗi Parameter error: Biến tần Mitsubishi bị cài đặt lỗi
 • Lỗi CPU error: Biến tần Mitsubishi bị lỗi CPU
 • Lỗi FAN FAULT: Biến tần Mitsubishi bị lỗi quạt

Một số lỗi khác cần sửa chữa biến tần Mitsubishi

Bên cạnh các lỗi cơ bản được nhà sản xuất gợi ý trên biến tần Mitsubishi cũng có thêm một số lỗi khác khi vận hành. Mặc dù những lỗi này không quá phổ biến nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu để cái nhìn chân thực hơn khi cần sửa chữa biến tần Mitsubishi. Đây là các lỗi bất ngờ có thể xảy ra đột ngột khi biến tần đang vận hành. Và cụ thể các lỗi ấy không đâu khác chính là:

Lỗi biến tần Mitsubishi động cơ phát nhiệt cao

Biến tần hoạt động nhưng động cơ không hoạt động

Lỗi này hình thành một phần có thể do cách cài đặt chưa đúng chuẩn. Hoặc do biến tần tải quá nặng so với sức chịu đựng của biến tần. Một số trường hợp cũng có thể do động cơ đang gặp trục trặc và hư hỏng hay kẹt khí. Nếu biến tần gặp phải lỗi này bạn cần khắc phục ngay nếu không rất dễ gây ra nguy hiểm.

Động cơ kết nối với biến tần phát nhiệt cao khi hoạt động

Nguyên nhân chính hình thành nên lỗi này về cơ bản do cài đặt biến tần chưa đúng. Tuy nhiên một số trường hợp khác có thể do dây kết nối bị hư hỏng hoặc chập cháy và kết nối không đúng.

Khởi động biến tần nhưng CB nhảy liên tục

Đây là một lỗi dễ xuất hiện nhất khi vận hành biến tần. Trong đó có 3 nguyên nhân chính hình thành nên trục trặc này. Bạn hãy nắm bắt thật kỹ để có thể sửa chữa biến tần Mitsubishi được dễ dàng hơn. Cụ thể:

Lỗi biến tần chạy nhưng đột ngột dừng lại

 • Do hệ thống pha điện đầu ra bị ngắn mạch.
 • Biến tần bị va chạm đất hoặc gặp sự cố đường dây.
 • CB đóng ngắt chưa đảm bảo hoặc đã có dấu hiệu hư hỏng.

Biến tần đang chạy đột ngột dừng lại

Lỗi này có thể  phân chia thành 2 trường hợp chính. Đầu tiên là biến tần chạy nhưng không sáng. Tiếp đến là đèn Run sáng nhưng biến tần không hoạt động. Và cụ thể tùy theo mỗi trường hợp sẽ bị chi phối từ những nguyên nhân sau:

Trường hợp 1:

 • Phần Terminal từ hệ thống dây điều khiển có dấu hiệu hỏng hóc, đứt lìa.
 • Đèn TRIP vẫn còn sáng có nghĩa là biến tần đã bị trục trặc.

Trường hợp 2:

 • Tốc độ chạy của biến tần giảm về 0
 • Phần Board điều khiển đã bị lỗi
 • Phần Motor có thể bị kẹt khí bên trong.

Biến tần không sáng đèn sau khi đã được cấp điện

Một lỗi nữa khi vận hành biến tần bạn có thể tham khảo cho mình là biến tần không sáng đèn sau dù đã được cấp điện. Đây là lỗi do nguồn điện cung cấp không đảm bảo sự phù hợp với biến tần. Nhiều khi đó cũng là do cầu chỉnh lưu nguồn điện đã bị hư hỏng nặng.

Khắc phục lỗi biến tần tại CNC RITECH

Một khi xảy ra lỗi biến tần này bạn chỉ cần kiểm tra nguồn điện cấp vào cẩn thận.  Bạn hãy rà soát xem nguồn điện vào có phù hợp nguồn điện định mức đã được quy định chưa. Nếu trong trường hợp nguồn điện không phù hợp thì cần phải có biện pháp khắc phục ngay.

Mặt khác bạn cũng nên kiểm tra đèn Charge xem có hoạt động không. Nếu đèn không sáng thì có thể là do cầu chỉnh lưu và hệ thống điện trở sạc tụ. Còn ngược lại nếu đèn vẫn có tín hiệu báo sáng thì khác. Đó có thể là do nguồn cấp có vấn đề bạn cần liên hệ ngay nhà cung cấp để được tư vấn và hỗ trợ.

Ngoài các lỗi được nếu ra trên còn rất nhiều lỗi khác rất dễ xảy ra khi vận hành. Bởi lẽ tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người mà các lỗi sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên dù xuất phát từ lỗi nào thì bạn cũng nên tìm cho mình một đơn vị sửa chữa biến tần Mitsubishi chất lượng. Và sự lựa chọn tối ưu nhất bạn có thể cân nhắc lựa chọn không đâu khác chính là CNC RITECH chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *