Cảm biến áp suất lốp là gì? Có nên lắp đặt hay không?

Cảm biến áp suất lốp là một phụ kiện ô tô giúp cập nhật chính xác trị số áp suất lốp xe, theo dõi tình trạng lốp thường xuyên. Bài viết dưới đây là những thông tin liên quan đến cảm biến áp suất lốp và những lưu ý quan trọng khi chọn mua cảm biến áp suất lốp xe cho ô tô nhất định không nên bỏ qua.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp hay còn gọi là TPMS, là từ viết tắt của từ Tire Pressure Monitoring System. Nói một cách dễ hiểu thì cảm biến áp suất lốp chính là hệ thống theo dõi áp suất lốp của xe ô tô.

Khám phá bí mật về cảm biến áp suất lốp là gì?

Hệ thống này có nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ và áp suất lốp, luôn giữ ở  mức an toàn. Khi nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường từ lốp hệ thống này sẽ gửi đến lái xe tín hiệu cảnh báo, để lái xe đưa ra những phương án xử lý kịp thời.

Và đây cũng chính là hệ thống đảm bảo an toàn trên những chặng đường dù dài hay ngắn khi đi ô tô mà gần đây nó cũng đang “ làm mưa làm gió” trên thị trường Việt Nam. Bạn đang cần tìm hiểu về cảm biến áp suất lốp thì tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết này.

Cảm biến áp suất lốp ra đời như thế nào?

Với nhịp độ giao thông ngày một tăng cao, phương tiện tham gia giao thông ngày càng đa dạng. Việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông luôn được đặt lên hàng đầu, nhất là đối với xe ô tô.

Để giảm thiểu tối đa những tai nạn không mong muốn do áp suất lốp gây ra, họ mong muốn có một thiết bị công nghệ cao có thể đo một cách chính xác áp suất lốp theo thời gian thực chính vì thế cảm biến áp suất lốp được ra đời. Đầu tiên, cảm biến áp suất lốp được trang bị trên dòng xe Porsche 959 đời 1986, tiếp đó là các dòng xe hạng sang như BMW, Audi, Mercedes…

Cơ chế hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Đôi khi có những tình huống về áp suất lốp mà mắt thường không thể phát hiện ra, dù bạn là tài xế có nhiều năm kinh nghiệm đi chăng nữa thì bạn cũng không thể phát hiện ra.

Tuy nhiên, khi bạn cài đặt và sử dụng cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô của mình thì bạn không cần kiểm tra trực tiếp, hay đo đạc kết quả rồi mới hiển thị đồng hồ hay màn hình hiển thị hoặc điện thoại di động thông minh.

Trên thị trường hiện nay có hai dòng cảm biến áp suất lốp chính và mỗi dòng đều có cơ chế hoạt động khác nhau:

Khám phá bí mật về cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp xe hơi trực tiếp

Cảm biến áp suất lốp này thực chất là một mạch điện tử bao gồm một bộ vi xử lý, các van đo áp suất lốp cũng như nhiệt độ lốp, điện áp pin nuôi mạch và một bộ thu phát sóng vô tuyến.

Thiết bị cảm biến này có thể lắp đặt trong hoặc ngoài lốp như cảm biến áp suất lốp, và được thiết kế dưới dạng van có thể lắp vừa tất cả các van nguyên bản cũng như mâm tiêu chuẩn.

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô gián tiếp

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô gián tiếp này sẽ sử dụng ngay những thông tin về tốc độ quay của bốn bánh, thiết bị này có ở tất cả hệ thống chống bó cứng phanh ABS nào cũng có chức năng này. Tiếp đó, so sánh để phát hiện ra những hiện tượng bất thường về áp suất lốp.

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô loại gián tiếp này hoạt đông dựa trên nguyên lý: khi một trong bốn bánh mềm đi thì cũng có nghĩa rằng đường kính lốp giảm đi, và điều hiển nhiên là bánh xe đó sẽ quay nhanh hơn những bánh còn lại. Chính lúc này, hệ thống sẽ truyền thông tin báo cho lái xe biết để kiểm tra.

Vậy nên chọn cảm biến áp suất lốp ô tô loại trực tiếp hay gián tiếp

Dựa theo cơ chế hoạt động của hai cảm biến áp suất lốp trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng: Cảm biến áp suất lốp trực tiếp sẽ mang lại cho bạn kết quả chính xác nhất về những thông tin về áp suất cũng như nhiệt độ lốp theo thời gian thực.

Ngược lại, cảm biến áp suất lốp ô tô gián tiếp chỉ thông báo cho bạn một cách chung chung không cụ thể về tình trạng của một trong bốn bánh đang mềm đi hay cứng hơn ba bánh còn lại.

Cảm biến áp suất lốp van trong là thiết bị có đầu cảm biến được gắn vào phía trong lốp xe, thay cho van lốp xe ban đầu.

Cảm biến áp suất lốp xe gắn trong

Ưu điểm:

 • Thiết bị cảm biến được gắn bên trong lốp nên đảm bảo an toàn, không lo bị mất trộm trong quá trình sử dụng.
 • Giữ gìn tính thẩm mỹ y như ban đầu của xe ô tô.
 • Có thể thay van khi bị hư hỏng hoặc hết pin.
 • Có thể đảo lốp mà không cần tháo van cảm biến.

Nhược điểm:

 • Do thiết bị cảm biến đặt phía trong lốp, nên thao tác lắp đặt tương đối phức tạp, cần phải tháo lốp xe, cân bằng động. Nên khi lắp cảm biến van trong thì người sử dụng cần mang xe đến các trung tâm để đảm bảo đúng quy trình.
 • Cần có dụng cụ chuyên dụng và thợ tay nghề kỹ thuật cao.

Cảm biến áp suất lốp van ngoài là thiết bị có đầu cảm biến gắn phía bên ngoài van xe ô tô.

Cảm biến áp suất lốp xe gắn ngoài

Ưu điểm:

 • Thao tác lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, không cần phải tháo lốp xe. Người sử dụng có thể tự lắp đặt ngay tại nhà.
 • Có thể thay thế khi van cảm biến bị hỏng.
 • Không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của xe.

Nhược điểm:

 • Cần phải có dụng cụ mở van cảm biến chuyên nghiệp cho mỗi lần bơm xe ô tô.
 • Van được lắp bên ngoài nên có thể xảy ra tình trạng bị mất trộm. Tuy nhiên, cảm biến áp suất lốp van ngoài hiện nay đều được thiết kế van chống trộm, nên trường hợp này rất khó xảy ra.
Cảm biến áp suất lốp xe gắn trong Cảm biến áp suất lốp xe gắn ngoài
Ưu điểm
 • Tuổi thọ pin cao: trung bình từ 3 – 5 năm.
 • Việc lắp đặt tuy hơi khó khăn nhưng lại thuận tiện cho việc bơm hơi xe sau này, không mất thời gian.
 • Độ bền cao do không tiếp xúc với môi trường, không bị tác động bởi các tác nhân ngoài môi trường.
 • Đảm bảo thông số chính xác cao.
 • Trong quá trình sử dụng nếu có 1 van cảm biến bất kỳ bị hỏng thì đều có thể thay thế được dễ dàng.
 • Dễ kểm soát và giữ áp suất lốp luôn đạt ở mức tiêu chuẩn.
 • Trong quá trình chạy xe với áp suất lốp đạt chuẩn sẽ giúp xế yêu tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí rất nhiều.
 • Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài van sẽ giúp chúng ta tránh được sự hao mòn bất thường trên các bộ phận trên xe.
Nhược điểm Thao tác lắp đặt tương đối phức tạp, cần phải tháo lốp xe, cân bằng động. Nên khi lắp thì người sử dụng cần mang xe đến các trung tâm.
 • Cần phải có dụng cụ mở van cảm biến chuyên nghiệp cho mỗi lần bơm xe ô tô.
 • Van được lắp bên ngoài nên có thể xảy ra tình trạng bị mất trộm.

Tại sao bạn nên lắp cảm biến áp suất lốp càng  sớm càng tốt

Như đã nói ở trên, cảm biến áp suất lốp là một thiết bị đo áp suất lốp nhằm nâng cao tính năng an toàn và thiết bị này rất quan trọng cho mọi dòng xe đang có mặt trên thị trường hiện nay, dù là ô tô cao cấp hay ô tô bình dân thì đều cần đến cảm biến áp suất lốp. Tại sao lại như vậy? dưới đây là một trong những lý do bạn nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô.

Tại sao bạn nên lắp cảm biến áp suất lốp càng  sớm càng tốt

Bảo vệ lốp xe luôn được an toàn

Khi bạn trang bị cho xe ô tô của bạn bộ cảm biến áp suất lốp, bạn có thể biết được tình trạng nhiệt độ và áp suất lốp trên xe của mình diễn ra như thế nào? Có ổn định hay không? để có thể đưa ra những phương án xử lý kịp thời, từ đó giúp cho bánh xe luôn an toàn, nâng cao tuổi thọ cho bánh xe ô tô.

Tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa

Khi xe ô tô của bạn không được trang bị cảm biến áp suất lốp, khi bơm lốp quá căng hoặc lốp quá non khiến cho áp suất lốp thấp, vô tình làm tăng ma sát mặt đường dẫn đến tình trạng tốn xăng.

Ngược lại, khi bạn lắp cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô, nó sẽ giúp bạn theo dõi và giữ tình trạng áp suất lốp luôn trong tình trạng tiêu chuẩn, nên nó có thể tiết kiệm từ 2 đến 3 % xăng so với lốp non hơi.

Cảm giác lái an toàn và thoải mái hơn

Khi lái xe với lốp xe không quá căng cũng không quá non sẽ tạo cho lái xe cảm giác thoải mái hơn, thì khi di chuyển lái xe cũng tự tin vào tay lái của mình hơn, an toàn hơn.

Một bộ cảm biến áp suất lốp ô tô gồm những gì?

Cảm biến áp suất lốp có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có cấu tạo tương đối giống nhau. Cụ thể một bộ cảm biến áp suất lốp sẽ có: các van cảm biến, bộ xử lý trung tâm, màn hình hiển thị áp suất lốp.

Van cảm biến áp suất lốp

Van cảm biến áp suất lốp được lắp bên trong hoặc bên ngoài van mỗi lốp ô tô. Van này có chức năng đo áp suất ở mỗi lốp xe.

Van cảm biến áp suất lốp được sản xuất bằng thép không gỉ. Ở trong mỗi van có một lớp màng cảm biến. Trên màng có nhiều cảm biến nhỏ. Những cảm biến này có vai trò cảm nhận độ căng của màng do nguồn áp suất trong lốp xe tác động. Vi mạch điện tử sẽ giúp khuếch đại nguồn tác động này thành một tín hiệu điện để từ đó đưa ra được các trị số áp suất lốp chính xác.

Van cảm biến áp suất lốp

Nguyên lý hoạt động của van cảm biến áp suất lốp: khi áp suất trong lốp tác động vào màng, cấu trúc màng biến dạng, vi mạch điện tử phát tín hiệu điện đưa ra trị số áp suất lốp.

Bộ xử lý trung tâm

Bộ xử lý trung tâm

Đây được xem như “cơ quan đầu não” của bộ cảm biến áp suất lốp. Bộ xử lý trung tâm sẽ có nhiệm vụ xử lý các tín hiệu thu được từ những van cảm biến áp suất lốp đồng thời phát ra màn hình hiển thị riêng hoặc màn hình DVD, điện thoại…

Màn hình hiển thị

Màn hình hiển thị có chức năng hiển thị các thông số áp suất lốp ô tô. Tuy nhiên hiện nay nhiều dòng cảm biến áp suất lốp lược bỏ màn hình hiển thị và thay vào đó là tính năng kết nối hiển thị trên màn hình trung tâm của xe hoặc trên điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh…

Màn hình hiển thị

Với loại bộ cảm biến áp suất lốp có màn hình hiển thị rời thì bộ xử lý trung tâm sẽ tích hợp chung với màn hình hiển thị. Với loại cảm biến áp suất lốp không có màn hình hiển thị thì bộ xử lý trung tâm sẽ là một cục riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *