Kinh nghiệm chọn mua máy CNC cũ Nhật bãi

Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ tài chính để mua máy CNC mới về gia công sản xuất. Hiện tại ở Việt Nam, máy CNC cũ vẫn là thị trường chiếm ưu thế hơn máy mới. Cái điều kiện tiên quyết nhất vẫn là giá cả. Nếu có tài chính hiếm ai lại chọn mua máy CNC cũ. Bài viết này giúp quý doanh nghiệp có thêm thông tin về kinh nghiệm chọn mua máy CNC cũ, đặc biệt máy của Nhật.

Kinh nghiệm chọn mua máy CNC cũ - Robodrill Fanuc

Kinh nghiệm chọn mua máy CNC cũ – Robodrill Fanuc

Vài đặc điểm của máy CNC cũ bạn nên biết khi chọn mua

Ưu điểm của máy Nhật cũ là giá thành rẻ và độ chính xác còn tốt. Nó có thể cho phép làm những sản phẩm có độ dung sai chấp nhận được. Những máy CNC năm 1983 về sau khi nhập về vẫn còn chạy đến 10 năm nữa. Hơn thế máy CNC lại giải phóng sức lao động không yêu cầu cao về tay nghề của nguồn nhân lực. Chủ yếu do người lập trình, chế độ cắt gọt và dung sai máy mà đạt được độ chính xác trong gia công.

Xem thêm: dịch vụ sửa chữa máy CNC

Những quan sát cơ khí thực tiễn trong lúc kiểm tra máy CNC cũ

– Để mua máy CNC ta quan sát xem kích thước kiểu dáng công nghiệp cách thiết kế hệ máy có đẹp không, cơ khí nhìn qua bằng mắt thường có đầy đủ các phụ kiện và máy này đã được sơn tút lại chưa hay vẫn còn nguyên bản. Nó đã được đánh về bãi Việt mình lâu chưa (lâu quá thì cũng không nên) do các bãi máy bảo quản ngoài trời che phủ bạt là chủ yếu .

– Phân biệt phần đầu kẹo dao dùng BT32, BT40, BT45 hay BT50. Máy BT32 và BT40 trọng lượng máy khoảng 3 đến 4 tấn. Máy BT45, BT50 thì khoảng trên 6 tấn. Tùy theo yêu cầu công việc trong tương lai định hình mà ta chọn máy to hay nhỏ. Hay nói cách khác ta dựa vào kích thước bàn máy và đầu dao BT, công suất động cơ trục chính. Kích thước bàn máy 420x800x450 trở lại thường là dùng đầu BT40. Kích thước 520x1100x550 thường dùng đầu BT50.

– Sau khi hỏi được trọng lượng, kích thước bàn máy, hãng máy chế tạo, đầu kẹp dao BT ta quan sát xem đời máy đó năm bao nhiêu. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm làm việc thì động cơ điều khiển các trục XYZ sơn đằng sau động cơ màu đen, vàng, đỏ. Từ đây xem máy đã bị thay thế động cơ chưa .

Từ năm 1981 đến 1985 sau động cơ sơn đỏ. Cấu tạo tùy từng màu mà dạng điện động cơ là DC hay AC. Phân biệt máy đó NC, 3000C, 3M, 6M… Loại NC và 3000C được sản xuất trước năm 1980. Khi mua loại này không truyền dữ liệu từ máy tính DNC được. Một điều nữa là hỏng linh kiện cực hiếm luôn chỉ nhập lệnh bằng tay vào bộ nhớ máy thôi.

Loại 3M truyền được dạng từ máy tình vào trong bộ nhớ máy CNC khống chế mỗi lần truyền 120kb các trình G_code quá dài, phải cắt nhiều lần. Máy từ đời 6M trở đi nói chung cũng không khác nhiều với các loại máy đời cao hiện nay là mấy. Nó có thể truyền DNC vô tư chạy trình ngày đêm. Lời khuyên cho các bạn là nên mua máy từ 6M trở về sau. Đây là kinh nghiệm chọn mua máy CNC cũ mà chúng tôi tích lũy được.

máy CNC bãi có thật sự tốt không Kinh nghiệm mua máy CNC bãi

Máy CNC bãi có thật sự tốt không Kinh nghiệm mua máy CNC bãi

Kiểm tra đối trọng của máy CNC

Xem thêm máy loại này có phần cân bằng đối trọng cơ khí không. Chẳng hạn, đầu máy nặng 1 tấn thì phần sau nối bằng xích có đối trọng cũng nặng khoảng 1 tấn. Mặt lợi của đối trọng đó là luôn luôn được cân bằng đầu máy trong trường hợp mất điện đột ngột. Từ đó không gây ra tình trạng sục Z (đâm dao hạ Z). Những máy không có đối trọng khi mất điện hay bị xục, dao ăn lẹm vào phôi, hỏng dao, hại về cơ khí. Mặc dù máy có phanh động cơ Z nhưng theo kinh nghiệm là vẫn không ăn thua.

Nếu là máy to cắt gọt lực lớn, vòng quay máy cao thường có đi theo một phần máy lạnh làm lạnh dầu bơm hồi về cổ máy trục chính. Bơm và hồi dầu về liên tục và được làm mát như dạng điều hòa không khí. Thiết bị này thường không được gắn trực tiếp lên máy mà đấu dây dạng ống để hồi và bơm dầu. Nếu bị mất hay các địa chỉ bán máy không đề cập đến cũng phải khắc phục điểm này.

Xem thêm trên bàn phím điều khiển các nút có thêm các lệnh để tham chiếu can thiệp cưỡng ép trong quá trình đã truyền trình không. Nếu có thêm thì đó là một lợi thế.

Một ví dụ cho dễ hiểu là khi chúng ta chạy G0 để 100% thì bước tiến bàn máy là 3000mm/phút. Nếu có nút can thiệp, ta để 50% lúc này khi máy chạy đến lệnh G0 nó chỉ chạy nhanh 1500mm/phút thôi. Tương tự như vậy các nút điều khiển vòng quay trục chính, bước tiến cắt…

Máy CNC Fanuc được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn

Máy CNC Fanuc được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn

Kiểm tra hoạt động của máy CNC

– Đó là những kinh nghiệm chọn mua máy CNC cũ cơ bản nhất. Sau khi quan sát thực tiễn xong, bạn tiến hành bật bật cầu dao điện lên. Đợi xem màn hình lên có bị nhòe không, có thấy lỗi (alarm) không. Nếu lỗi thì địa chỉ cung cấp máy CNC phải khắc phục. Chạy các lệnh G0 chạy nhanh tối đa xem có tiếng ồn bất thường gì không. Máy chạy các trục càng êm càng tốt. Chuyển về nấc Handle, vặn các trục xem di chuyển bàn máy có nhẹ nhàng và không bị giật là được. Sau đó mang đồng hồ so đo độ song song của bàn máy. Rất nhiều máy về phay bàn máy không song song với phay phẳng do trong quá trình vận chuyển có va đập, đứt xích cẩu, rơi máy,…

– Bật trục chính bằng lệnh M3, dùng đồng hồ so kiểm tra độ đảo của đầu dao, xem tốc độ tối đa của trục trính .

– Kiểm tra xem có thay dao tự động được không. Nếu máy nhiều đầu dao mà không thay dao tự động được thì có khả năng biến tần động cơ trục chính đã hỏng. Như thế thì máy thường bị thay biến tần khác, thay động cơ trục chính luôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *