Tìm hiểu về dòng Điện Xoay Chiều

Có thể thấy rằng, hiện nay điện xoay chiều hiện nay được sử dụng rất phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống như: trong tivi, tủ lạnh, máy giặt… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được khái niệm dòng điện xoay chiều là gì, tác dụng ra sao. Chính vì vậy, cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về dòng điện tiện dùng này.

Dòng điện xoay chiều

Khái niệm dòng điện xoay chiều

Với khái niệm này, hiểu đơn giản thì dòng điện xoay chiều chính là dòng điện có chiều và cường độ biến đổi theo thời gian, hầu hết những thay đổi này đều tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Lượng điện năng của dòng điện xoay chiều này được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều, hoặc biến đổi từ nguồn điện một chiều và được sử dụng hàng ngày như: tivi, máy lạnh, máy giặt…

Dòng điện xoay chiều

Thông thường, trong kỹ thuật điện thì dòng điện xoay chiều được gọi tắt là AC (Alternating Current) và được ký hiệu là ~ (biểu trưng cho dạng sóng hình sin diễn ra liên tục và có sự tuần hoàn).

Để tạo ra dòng điện xoay chiều cần phải làm những gì ?

Để có thể tạo ra được dòng điện xoay chiều, người sử dụng có thể thực hiện theo 2 cách sau:

+ Cách 1: Cho nam châm quay xung quanh trước cuộn dây dẫn kín.

+ Cách 2: Cho cuộn dây dẫn quay bên trong từ trường: thả 1 cuộn dây kín quay quanh 1 trục thẳng đứng trong từ trường của 1 nam châm.

Công thức của dòng điện xoay chiều

Với công suất của dòng điện xoay chiều thường phụ thuộc vào cường độ của dòng điện, điện áp và độ lệch pha của chính cường độ so với điện áp, có công thức như sau:

P = U.I.cosα

Trong đó:

P: biểu hiện cho công suất của dòng điện xoay chiều (W)

U: là điện áp (V)

I: là cường độ dòng điện (A)

α: chính là độ lệch pha giữa cường độ của dòng điện và điện

Chu kỳ và tần số của dòng điện xoay chiều

Bên cạnh đó, tần số của dòng điện xoay chiều này chính là số lần lặp lại của trạng thái cũ trong vòng 1 giây và được ký hiệu là F (Hz). Còn với chu kỳ của dòng điện xoay chiều này chính là khoảng thời gian mà dòng điện lặp lại vị trí cũ, được ký hiệu là T(s).

Do đó công thức sẽ được tính như sau:

T = 1/F.

Tác dụng mà dòng điện xoay chiều đem lại là như thế nào ?

Tác dụng mà dòng điện xoay chiều đem lại hiện nay được chia ra làm 3 tác dụng chính là:

Tác dụng nhiệt

Dòng điện xoay chiều thường có tác dụng nhiệt, nhất là khi sử dụng bóng đèn dây tóc chạy bằng dòng điện xoay chiều. Khi bóng hoạt động, người dùng sẽ có thể cảm nhận được một lượng nhiệt tỏa ra từ bóng, đây chính là tác dụng nhiệt.

Tác dụng quang

Đối với tác dụng này thì khi bóng đèn sáng chính là minh chứng cho tác dụng quang của dòng điện xoay chiều

Đèn sáng chính là tác dụng quang của dòng điện xoay chiều

Tác dụng từ

Hầu như tác dụng từ của dòng điện xoay chiều thường rất dễ dàng biểu hiện khi người dùng đưa một đinh sắt lại gần cuộn dây. Nếu trường hợp đinh sắt bị hút vào cuộn dây, thì chính là thể hiện được tác dụng từ của chúng.

Bên cạnh đó, khi dòng điện đổi chiều thì lực từ của dòng điện sẽ tác dụng lên nam châm cũng sẽ đổi chiều.

Phân biệt giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Hiện nay, dòng điện một chiều là dòng điện được chạy theo một hướng cố định và không hề có sự thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy mà giữa dòng điện xoay chiều và một chiều có rất nhiều ưu điểm khác nhau như:

+ Dòng điện xoay chiều hiện đang được sản xuất bởi các loại máy phát điện xoay chiều, chính vì vậy mà cho máy có khả năng vận chuyển qua các khoảng cách xa. Do đó mà từ miền núi cho đến tận đồng bằng vẫn có lượng điện năng lớn. Ngược lại, đối với điện một chiều đều được sản xuất từ: pin, ắc quy và năng lượng mặt trời… nên thường không thể truyền tải được xa vì có thể mất rất nhiều năng lượng.

Ắc quy là nguồn điện một chiều

+ Dòng điện xoay chiều thường có tần số là 50Hz và 60Hz, chính vì vậy mà tùy vào nguồn phát với phương hướng có thể đảo ngược. Còn dòng điện một chiều thì lại có tần số trực tiếp bằng 0, nên chỉ có thể chảy theo một hướng nhất định.

+ Thông thường, trong các bản vẽ mạch điện, hầu như các dạng sóng đều biểu thị dòng điện một chiều là một đường thẳng. Trong khi đó, điện xoay chiều lại được thể hiện dưới dạng biểu thị phong phú hơn chính là dạng hình sin, hình tam giác, hình vuông và hình thang.

Dòng điện xoay chiều thể hiện qua hình dạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *